Kích thước ống gió quan trọng hay không? Cách tính cụ thể

17/08/2023
Trần Thị Minh Ngọc
Trần Thị Minh Ngọc
Kích thước ống gió vô cùng quan trọng vì đảm bảo thẩm mỹ, hiệu suất hoạt động. Hơn thế nữa, điều này còn mang tới sự hài hoà trong toàn bộ hệ thống vận hành.

Kích thước ống gió vô cùng quan trọng vì đảm bảo thẩm mỹ, hiệu suất hoạt động. Hơn thế nữa, điều này còn mang tới sự hài hoà trong toàn bộ hệ thống vận hành.

Những thông tin mới nhất sẽ được Phúc Long Hadra hé lộ ngay sau đây. Mời bạn dành thời gian đọc bài viết để không bỏ lỡ nội dung hữu ích.

Hiểu rõ về tầm quan trọng của kích thước ống gió

Kích thước ống gió được đánh giá cao cũng như luôn chú trọng trong mọi công trình. Theo đó, chúng đóng vai trò đặc biệt như sau:

Tầm quan trọng

Chi tiết

✅   Kích thước ống gió đảm bảo về thẩm mỹ

- Khi lựa chọn kích thước ống gió, khía cạnh thẩm mỹ đóng một vai trò quan trọng.

- Ống gió quá to hoặc quá nhỏ có thể gây ra sự không hài hoà về thẩm mỹ.

- Từ đó làm mất đi vẻ đẹp của không gian.

- Kích thước ống gió phải phù hợp với tỷ lệ và thiết kế chung của môi trường.

✅   Hiệu suất hoạt động

- Kích thước của ống gió ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu suất hoạt động của hệ thống thông gió.

- Ống gió quá nhỏ có thể tạo ra tỷ lệ chảy không khí không đủ. Qua đó, dẫn đến sự cản trở cho lưu lượng gió và tạo áp lực chảy không khí lớn. Điều này làm tăng tiêu hao năng lượng và tiếng ồn.

- Ngược lại, ống gió quá lớn có thể làm giảm áp lực và làm giảm hiệu suất cung cấp không khí tươi.

✅   Hài hoà với toàn bộ hệ thống

- Kích thước của ống gió cần phải hài hoà với toàn bộ hệ thống thông gió. Trong đó bao gồm cả quạt, bộ lọc và các phần khác.

- Nếu không có sự cân đối giữa các thành phần này, có thể xảy ra hiện tượng không đồng đều trong phân phối gió.

- Như vậy sẽ gây ra các vấn đề về hiệu suất và thậm chí làm hỏng các thiết bị.

Kích thước ống thông gió tính như thế nào?

Hiện nay có 3 phương pháp chuyên dùng để tính kích thước ống gió. Cụ thể như sau:

  • Phương pháp giảm dần tốc độ: Dựa trên việc xác định tốc độ dòng khí cần trong hệ thống thông gió. Bằng cách giảm dần tốc độ này từ nguồn cung cấp đến điểm sử dụng. Như vậy bạn có thể tính toán kích thước ống gió phù hợp. Tuy nhiên, phương pháp này yêu cầu nắm vững các nguyên tắc về động học khí đối với hệ thống thông gió.
  • Phương pháp ma sát đồng đều: Dựa trên việc tính toán sự mất mát áp suất do ma sát giữa dòng khí và bề mặt ống gió. Kích thước ống gió được xác định dựa trên sự cân bằng giữa tốc độ, lưu lượng và mất mát áp suất. Đây là một phương pháp phổ biến trong ngành HVAC.
  • Phương pháp phục hồi áp suất tĩnh: Sử dụng nguyên tắc cân bằng áp suất tĩnh để tính toán kích thước ống gió. Áp suất tĩnh được duy trì không đổi từ nguồn cung cấp đến điểm sử dụng, và từ đó, bạn có thể xác định kích thước ống gió.

Ngoài ra, bạn có thể sử dụng phần mềm là một phương pháp hiện đại và hiệu quả để tính toán kích thước ống gió. Các phần mềm như McQuay Ductsizer, DuctChecker, và ASHRAE Duct Fitting Database cung cấp tính toán nhanh chóng và chính xác. Tất cả dựa trên thông số kỹ thuật cụ thể của hệ thống thông gió và yêu cầu của công trình.

Phúc Long Hadra chuyên cung cấp ống gió đa dạng kích thước

Phúc Long Hadra là nơi chuyên cung cấp giá ống gió cạnh tranh trên thị trường. Hơn thế nữa, công ty cũng mang tới khách hàng sản phẩm với kích thước đa dạng. Từ đó, đảm bảo sự phù hợp với mọi công trình.

Chính vì thế, bạn có nhu cầu đặt mua bất cứ kích thước ống gió nào hãy sớm kết nối với công ty. Chúng tôi luôn sẵn sàng lắng nghe và mang tới đối tác sự hài lòng nhất.

Trần Thị Minh Ngọc

Xin chào các bạn! Mình Là Trần Thị Minh Ngọc, làm việc tại PHÚC LONG HADRA. Mình là chuyên viên tư vấn tất cả các vấn đề liên quan đến sản phẩm thang máng cáp, tủ điện, cửa chống cháy, ống gió…..tại Phúc Long HaDra. Tất cả những nội dung được viết ra tại website vattucodienvn.com đều được nghiên cứu kỹ lưỡng và dựa trên kinh nghiệm thực tế của mình.

0 bình luận, đánh giá về Kích thước ống gió quan trọng hay không? Cách tính cụ thể

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận sản phẩm
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
0.03017 sec| 866.586 kb