Gia công kim loại tấm có thể sử dụng những phương pháp nào?

21/10/2023
Trần Thị Minh Ngọc
Trần Thị Minh Ngọc
Gia công kim loại tấm có thể sử dụng nhiều phương pháp khác nhau. Trong đó phải kể đến như cắt, định hình, đột dập và ghép nối mang lại sản phẩm hoàn thiện.

Gia công kim loại tấm có thể sử dụng nhiều phương pháp khác nhau. Trong đó phải kể đến như cắt, định hình, đột dập và ghép nối mang lại sản phẩm hoàn thiện.

Mời bạn đọc bài viết do Phúc Long Hadra cung cấp dưới đây để có thể hiểu rõ hơn. Tất cả nội dung được chuyên trang đi sâu phân tích và hé lộ với độc giả ngay sau đây.

Gia công kim loại tấm bằng phương pháp cắt

Gia công kim loại tấm bằng việc cắt là loại bỏ đi những phần thừa trên bề mặt vật liệu. Nhờ đó tạo ra sản phẩm có hình dạng, kích thước, dung sai và mức độ hoàn thiện theo ý muốn. Hiện nay có tới 3 phương pháp cắt là:

Phương pháp

Chi tiết

✅  Gia công kim loại tấm bằng phương pháp cắt truyền thống

- Phương pháp gia công kim loại tấm sử dụng lưỡi cao có độ cứng rất cao.

- Chỉ có thể thực hiện trên các kim loại như đồng, nhôm, sắt.

- Phương pháp này thực hiện khá đơn giản nhưng lại rất tốn thời gian.

- Toàn bộ thao tác thực hiện thủ công và phức tạp nên độ chính xác chưa cao.

✅   Sử dụng công nghệ Plasma

- Phương pháp này sử dụng với những tấm kim loại có độ dày 50mm trở lên.

- Phí gia công rẻ, cắt được các chi tiết có độ dày.

- Hạn chế của phương pháp này thường mang tới kết quả chính xác chưa cao.

✅   Sử dụng máy Laser CNC

- Phương pháp này tiên tiến nhất trên thị trường hiện nay.

- Tích hợp công nghệ được lập trình để làm việc tự động hoá.

- Phương pháp kể trên mang lại hiệu quả kinh tế cao, rút ngắn thời gian gia công.

Gia công định hình kim loại – Chấn gập, uốn

Chấn gập kim loại là quá trình làm biến dạng các cạnh hoặc góc của tấm kim loại. Mục đích của việc này để tạo thành các góc, uốn cong, hoặc đường gấp theo yêu cầu thiết kế. Quá trình thường sử dụng một máy chấn gập hoặc máy chấn tạo ra áp lực mạnh để biến dạng kim loại.

Uốn gập là quá trình uốn cong các tấm kim loại để tạo ra các hình dạng uốn lượn theo bản vẽ thiết kế. Việc này tương tự như chấn gập, nhưng tạo ra các đường uốn cong liên tục.

Gia công đột dập kim loại tấm

Phương pháp đột dập kim loại tấm là một quá trình quan trọng trong ngành gia công kim loại. Việc này nhằm tạo ra các sản phẩm có hình dạng và chi tiết cụ thể dựa vào lực từ chày và khuôn dập. Cụ thể như sau:

  • Đục: Quá trình đục làm tạo ra lỗ tròn hoặc các mảng tròn bằng cách áp dụng lực từ một chày lên tấm kim loại. Đây là một phương pháp thông thường để tạo lỗ hoặc định hình kim loại.
  • Uốn: Uốn kim loại là quá trình làm uốn mép hoặc đường gấp trên tấm kim loại để tạo ra các cạnh uốn cong hoặc các chi tiết với hình dạng cong.
  • Đúc: Quá trình đúc kim loại là quá trình tạo hình bằng cách đặt một mảng kim loại vào một khuôn và áp dụng áp lực và nhiệt độ để biến đổi hình dạng của nó. Đây thường được sử dụng để tạo ra các chi tiết kim loại có hình dạng phức tạp.
  • Dập nổi: Dập nổi là quá trình tạo các ký hiệu, hoa văn, hoặc chữ cái bằng cách đập một chi tiết kim loại từ phía dưới để nổi lên bề mặt của tấm kim loại.

Phương pháp đột dập kim loại có thể tạo ra các sản phẩm với hình dạng phức tạp và chi tiết cụ thể. Chúng được sử dụng để tạo ra các sản phẩm có các hoa văn, chữ cái, ký hiệu hoặc các chi tiết có hình dạng đặc biệt. Điển hình như là các bộ phận trong công nghiệp ô tô, sản xuất thiết bị điện tử, hoặc sản xuất đồ trang sức.

Thực hiện ghép nối kim loại tấm

Phương pháp hàn kim loại là quá trình nối ghép kim loại tấm bằng cách áp dụng nhiệt độ cao và áp lực. Việc này cho phép nối ghép các chi tiết kim loại với nhiều hình dạng và góc độ khác nhau.

Khi thực hiện đúng cách, mối hàn có thể đạt được độ bền cao và chịu được áp lực và tải trọng lớn. Mối hàn tạo ra một kết quả hoàn thiện mịn màng và chính xác. Với mỗi phương pháp sẽ có báo giá gia công kim loại tấm khác nhau.

Trên đây là toàn bộ các phương pháp dùng trong gia công kim loại tấm. Bạn muốn nhận được sản phẩm hoàn thiện có thể kết nối tới Phúc Long Hadra ngay hôm nay.

Trần Thị Minh Ngọc

Xin chào các bạn! Mình Là Trần Thị Minh Ngọc, làm việc tại PHÚC LONG HADRA. Mình là chuyên viên tư vấn tất cả các vấn đề liên quan đến sản phẩm thang máng cáp, tủ điện, cửa chống cháy, ống gió…..tại Phúc Long HaDra. Tất cả những nội dung được viết ra tại website vattucodienvn.com đều được nghiên cứu kỹ lưỡng và dựa trên kinh nghiệm thực tế của mình.

0 bình luận, đánh giá về Gia công kim loại tấm có thể sử dụng những phương pháp nào?

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận sản phẩm
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
0.11614 sec| 870.602 kb