Cửa thoát hiểm: 3+ tiêu chuẩn an toàn cần đảm bảo

16/05/2023
Trần Thị Minh Ngọc
Trần Thị Minh Ngọc
Cửa thoát hiểm được sử dụng trong các trường hợp khẩn cấp như cháy nổ, động đất,... Mục đích để mọi người có thể thoát ra khỏi khu vực đang xảy ra sự cố.  Cửa này thường được lắp đặt tại các vị trí chiến lược trong tòa như như: Phòng hộp thang máy, phòng trống, hành lang. Để biết cửa thoát hiểm cần đáp ứng các tiêu chuẩn chống cháy nào, bạn hãy theo dõi nội dung bài viết dưới đây. 

Cửa thoát hiểm phải đáp ứng tiêu chuẩn chống cháy

Cửa thoát hiểm là một phần rất quan trọng của hệ thống phòng cháy chữa cháy. Dòng này được thiết kế để đảm bảo cho mọi người trong trường hợp khẩn cấp. Dưới đây là một số tiêu chuẩn chống cháy cửa thoát hiểm cần đáp ứng, cụ thể: 

Cửa thoát hiểm

Tiêu chuẩn

Chi tiết

✅ Tiêu chuẩn chịu nhiệt

Cửa thoát hiểm cần có khả năng chịu nhiệt trong thời gian ít nhất là 30 phút hoặc 60 phút. Tiêu chuẩn này được đo bằng cách đo nhiệt độ bề mặt cửa, thời gian cửa có thể chịu nhiệt độ cao nhưng không bị đổ sụp, phù hỏng. 

✅ Tiêu chuẩn khói

Tiêu chuẩn này đo lường khả năng cửa thoát hiểm ngăn chặn khói và khí độc lan ra bên ngoài.

✅ Tiêu chuẩn vật liệu

Vật liệu chế tạo cửa cần đáp ứng các tiêu chuẩn an toàn chống cháy nổ như: BS, UL, EN,,... Đồng thời, các vật liệu này phải đảm bảo tính chống cháy và an toàn tốt. 

✅ Tiêu chuẩn an toàn

Cửa thoát hiểm giá tốt phải đáp ứng các tiêu chuẩn an toàn về khóa, bản lề, các phụ kiện đi kèm khác. Mục đích nhằm đảm bảo cửa có thể đóng/mở dễ dàng và không gây nguy hiểm cho con người. 

Tiêu chuẩn độ bền cơ học 

Đây là một trong những tiêu chuẩn rất quan trọng cần tuân thủ để đảm bảo độ bền và tính an toàn của cửa thoát hiểm. Dưới đây là một số tiêu chuẩn độ bền cơ học về dòng này, cụ thể: 

Tiêu chuẩn

Chi tiết

✅ Tiêu chuẩn độ bền chịu lực

Tiêu chuẩn này đánh giá độ bền của cửa thoát hiểm khi chịu tác động của lực lớn từ bên trong hoặc bên ngoài. Các yêu cầu trong đó bao gồm: Độ bền của bản lề, khung cửa và bộ phận khác. 

✅ Tiêu chuẩn độ bền đóng/mở

Đánh giá độ bền của sản phẩm trong quá trình đóng/mở liên tục, bao gồm: Độ bền của khóa, bản lề, các bộ phận cơ khí khác. 

✅ Tiêu chuẩn độ bền va đập

Đánh giá độ bền của cửa thoát hiểm trong trường hợp xung đột hoặc va đập, yêu cầu bao gồm: Độ bền kính, khung cửa và các bộ phận cơ khí khác. 

Tiêu chuẩn an toàn vật liệu

Tiêu chuẩn an toàn vật liệu đặt ra các yêu cầu về vật liệu chế tạo cửa thoát hiểm để đảm bảo tính an toàn, độ bền và độ chống cháy của cửa. Cụ thể: 

Cửa thoát hiểm giá tốt

Tiêu chí

Chi tiết

✅ Tiêu chuẩn chống cháy

Vật liệu được sử dụng để chế tạo cửa thoát hiểm cần phải đáp ứng được tiêu chuẩn chống cháy. Các tiêu chuẩn này sẽ đảm bảo vật liệu có khả năng chống cháy tốt và không gây ra nguy hiểm cho con người khi cháy nổ xảy ra. 

✅ Tiêu chuẩn độ bền

Vật liệu của cửa thoát hiểm cần đảm bảo độ bền, độ chịu lực tốt, thường đề cập đến độ bền của kính, khung cửa, bộ phận cơ khí khác. 

✅ Tiêu chuẩn độ dẫn nhiệt

Vật liệu chế tạo cửa cần có độ dẫn nhiệt và khả năng cách nhiệt tốt. Từ đó ngăn chặn và giữ nhiệt không cho lan rộng qua cửa. 

✅ Tiêu chuẩn độ đàn hồi

Vật liệu dùng để cấu thành cửa thoát hiểm cần có độ đàn hồi nhằm đảm bảo tính an toàn của sản phẩm khi xảy ra va đập, xung đột. 

Tiêu chuẩn kích thước và hình dạng của cửa thoát hiểm

Tiêu chuẩn kích thước và hình dạng đặt ra các yêu cầu về kích thước, hình dạng của cửa thoát hiểm. Mục đích để đảm bảo khả năng sử dụng và độ an toàn của sản phẩm. Cụ thể: 

Tiêu chí

Chi tiết

✅ Tiêu chuẩn kích thước

Cửa cần có kích thước đủ lớn để người sử dụng có thể đi qua một cách an toàn, dễ dàng. Yếu tố này phải đáp ứng các tiêu chuẩn quy định về phòng cháy chữa cháy cũng như an toàn cháy nổ. 

✅ Tiêu chuẩn hình dạng

Cửa cần có hình dạng phù hợp, cho phép con người đi qua dễ dàng khi xảy ra sự cố.

✅ Tiêu chuẩn độ rộng

Cửa thoát hiểm cần đáp ứng tiêu chuẩn độ rộng bao gồm: Độ rộng khu vực trước cửa và độ rộng của cánh cửa. 

✅ Tiêu chuẩn độ cao

Cửa cần có độ cao đủ lớn để con người thoát hiểm nhanh chóng. Tiêu chuẩn này bao gồm: Độ cao của cánh cửa và độ cao của khu vực trước cửa. 

Kết luận

Nhìn chung, tất cả các tiêu chuẩn kể trên đều được thiết kế với mục đích đảm bảo tính an toàn và độ bền của cửa thoát hiểm trong tình huống khẩn cấp. Theo đó, sản phẩm cần đáp ứng đầy đủ để đảm bảo an toàn cũng như tính ổn định trong suốt thời gian sử dụng. 

Mong rằng qua những thông tin được chia sẻ bên trên, bạn đã hiểu rõ hơn về các tiêu chuẩn an toàn cửa thoát hiểm cần đáp ứng. Nếu còn băn khoăn nào, bạn đừng ngại kết nối đến Phúc Long HaDra để được tư vấn ngay bây giờ!

Trần Thị Minh Ngọc

Xin chào các bạn! Mình Là Trần Thị Minh Ngọc, làm việc tại PHÚC LONG HADRA. Mình là chuyên viên tư vấn tất cả các vấn đề liên quan đến sản phẩm thang máng cáp, tủ điện, cửa chống cháy, ống gió…..tại Phúc Long HaDra. Tất cả những nội dung được viết ra tại website vattucodienvn.com đều được nghiên cứu kỹ lưỡng và dựa trên kinh nghiệm thực tế của mình.

0 bình luận, đánh giá về Cửa thoát hiểm: 3+ tiêu chuẩn an toàn cần đảm bảo

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận sản phẩm
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
0.06002 sec| 883.109 kb