Cửa sổ chống cháy có thể mở bằng tay được không? Xem ngay!

16/05/2023
Trần Thị Minh Ngọc
Trần Thị Minh Ngọc
Cửa sổ chống cháy ngày càng có vai trò quan trọng trong xây dựng, kiến trúc hiện đại. Dòng cửa này với thiết kế riêng giúp ngăn bụi khói, lửa cháy lan hiệu quả.  Vậy dòng cửa này người dùng có thể mở bằng tay được không? Để giải đáp được thắc mắc, mời bạn hãy cùng chuyên trang tìm hiểu những thông tin được tổng hợp bên dưới. 

Cửa sổ chống cháy: Thiết bị an toàn phổ biến tại nhiều công trình

Cửa sổ chống cháy được thiết kế nhằm ngăn chặn của khói bụi, lửa cháy lan truyền khi xảy ra hỏa hoạn. Dòng cửa này có khả năng chịu nhiệt và được làm từ vật liệu chống cháy như thép, nhôm, kính chịu nhiệt,... 

Hiện nay, cửa sổ chống cháy được lắp đặt rất phổ biến tại nhiều khu vực có nguy cơ cháy cao như: Khách sạn, tòa nhà cao tầng, nhà máy sản xuất,... 

Cửa có thể điều khiển tự động hoặc bằng tay, đồng thời được trang bị bộ cảm biến khói để có thể mở tự động khi xảy ra cháy. Từ đó giúp nhân viên, người dân thoát ra ngoài một cách an toàn. 

Cửa sổ chống cháy có thể mở bằng tay được không?

Cửa sổ chống cháy có thể mở được bằng tay, tuy nhiên cửa thường được thiết kế để mở bằng cách đặc biệt và có điều kiện. Khi xảy ra hỏa hoạn, cửa sẽ phải đóng lại để ngăn chặn khói và lửa lan truyền. 

Cửa sổ chống cháy

Nhưng để đảm bảo sự an toàn cho con người trong trường hợp khẩn cấp, cửa sổ chống cháy cũng được sử dụng như là đường thoát hiểm.

Cửa chống cháy sẽ được trang bị bộ cảm biến khói, bộ điều khiển để mở tự động khi cháy nổ xảy ra. Ngoài ra, bạn cũng có thể mở bằng tay thông qua các cơ chế đặc biệt được thiết kế. Mục đích nhằm đảm bảo an toàn và tránh rủi ro cho người sử dụng trong quá trình mở cửa. 

Một số yêu cầu để mở cửa sổ chống cháy bằng tay

Để mở cửa sổ chống cháy bằng tay một cách an toàn trong quá trình sử dụng, bạn cần tuân thủ một số yêu cầu như sau: 

Cửa sổ chống cháy

Yêu cầu

Chi tiết

✅ Phải có chỉ dẫn rõ ràng

Người dùng cần được hướng dẫn cách mở cửa sổ chống cháy bằng tay cũng như phải được cung cấp các thông tin về bảo dưỡng, tần suất kiểm tra. Trong đó, hướng dẫn bao gồm: 

  • Vị trí cửa sổ: Cần nắm rõ vị trí của cửa có tiếp cận nhanh chóng, dễ dàng để mở ra trong trường hợp khẩn cấp.

  • Các thiết bị an toàn: Người dùng cần được hướng dẫn về cách sử dụng các thiết bị an toàn như thanh chống, núm xoay,... để mở cửa một cách an toàn.

  • Phương pháp mở cửa: Bạn cần được hướng dẫn mở cửa sổ chống cháy bằng tay đúng cách. Trong đó bao gồm các bước cần thực hiện, điều kiện cần thiết như: Phải mở khóa trước khi mở cửa sổ, cửa có được khóa chặt không?,...

Hướng dẫn mở cửa sổ chống cháy bằng tay cần được hướng đến tất cả mọi người trong tòa nhà, khu vực,... Điều này giúp đảm bảo tất cả đều có thể sử dụng cửa sổ chống cháy một cách an toàn, hiệu quả khi có sự cố xảy ra. 

✅ Cần sử dụng sức mạnh phù hợp

Dòng cửa này thường rất nặng và khó mở. Do đó, người dùng phải có đủ sức mạnh để có thể mở cửa. 

✅ Cửa sổ chống cháy cần được kiểm tra định kỳ

Cửa cần được kiểm tra định kỳ nhằm mục đích đảm bảo vẫn hoạt động tốt. Nếu có vấn đề gì, bạn hãy thông báo cho bộ phận bảo trì hoặc người quản lý ngay. 

✅ Không để bị kẹt

Phải đảm bảo rằng cửa sổ chống cháy giá tốt không bị kẹt, bị các vật dụng khác cản trở. Nếu gặp trường hợp cửa bị kẹt, bạn hãy thông báo cho quản lý, bộ phận bảo trì để được khắc phục kịp thời.

✅ Cơ chế khóa an toàn

Cửa sổ chống cháy cần được trang bị cơ chế khóa an toàn để ngăn người ngoài xâm nhập vào. Đồng thời phát huy công dụng đảm bảo an toàn cho người dùng bên trong. 

Ngoài ra, người dùng phải tuân thủ các quy định cũng như hướng dẫn của nhà sản xuất, cơ quan chức năng. Từ đó có thể đảm bảo an toàn cho bản thân khi tiến hành mở cửa sổ chống cháy bằng tay. 

Người dùng có thể tự kiểm tra cửa sổ chống cháy được không?

Nên để chuyên gia trong lĩnh vực hoặc bộ phận bảo trì đảm nhận các hoạt động kiểm tra định kỳ cửa sổ chống cháy nhằm đảm bảo an toàn và độ chính xác của kết quả.

Nếu không có kiến thức hoặc kinh nghiệm về an toàn cháy nổ, hoặc không sở hữu đầy đủ các dụng cụ, thiết bị cần thiết. Việc tự kiểm tra cửa sổ chống cháy có thể gây nguy hiểm, không an toàn cho bạn và mọi người xung quanh. 

Vì thế, bạn nên liên hệ đến bộ phận bảo trì hoặc chuyên gia trong lĩnh vực để được kiểm tra và bảo trì cửa đúng cách và theo tiêu chuẩn. 

Kết luận

Tóm lại, trong trường hợp khẩn cấp khi không có thể mở cửa sổ chống cháy bằng tay khi xảy ra hỏa hoạn. Tuy nhiên, việc này cần được thực hiện đúng cách để đảm bảo an toàn cho người mở.

Mong rằng qua những thông tin được chia sẻ bên trên, bạn đã giải đáp được thắc mắc cửa sổ chống cháy mở bằng tay được không. Bạn đừng quên theo dõi Phúc Long HaDra để cập nhật nhiều bài viết hữu ích khách ngay bây giờ!

Trần Thị Minh Ngọc

Xin chào các bạn! Mình Là Trần Thị Minh Ngọc, làm việc tại PHÚC LONG HADRA. Mình là chuyên viên tư vấn tất cả các vấn đề liên quan đến sản phẩm thang máng cáp, tủ điện, cửa chống cháy, ống gió…..tại Phúc Long HaDra. Tất cả những nội dung được viết ra tại website vattucodienvn.com đều được nghiên cứu kỹ lưỡng và dựa trên kinh nghiệm thực tế của mình.

0 bình luận, đánh giá về Cửa sổ chống cháy có thể mở bằng tay được không? Xem ngay!

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận sản phẩm
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
0.04854 sec| 883.18 kb